Kinh nghiệm sửa chữa camera quan sát

Thảo luận trong 'Sửa Chữa Camera Giám Sát' bắt đầu bởi camerabaodong.vn, 4/7/17.

 1. camerabaodong.vn

  camerabaodong.vn Administrator Thành viên BQT

  Diendancameraquansat.com - Hiện nay sửa chữa camera, đầu ghi hình, chuông cửa, màn hình là một lĩnh vực rất mới mẻ và có lẽ tương lai sẽ là ngành nghề thu hút không kém sửa chữa điện thoại và laptop.
  Qua một thời gian nghiên cứu sửa chữa các thiết bị này. Hôm nay mình xin mạn phép chia sẻ 1 số kinh nghiệm mà mình rút ra được trong quá trình làm việc. Bài viết này là bài đầu tiên mình xin hướng dẫn phương pháp sửa chữa camera của bọn Tàu khựa. Các bài viết sau mình sẽ hướng dẫn phương pháp bắt bệnh và Đầu ghi hình, Chuông cửa màn hình.
  Hiện tại mình chưa tìm kiếm được bất kỳ tài liệu nào về sửa chữa camera để tham khảo nên bài viết này có lẽ sẽ sơ sài mong anh em trong nghề có thể bổ xung thêm để bài viết được hoàn thiện.
  1.Sửa chữa camera Nso3 –IR6054E( chiếc Cam này thầy Bùi Như Phong giảng viên khoa điện tử trường DHCN Hà Nội cho mình để mình nghiên cứu nó cũng là khởi đầu trong nghiệp sửa chữa Cam của mình :D) có hiện tượng mất hình. vẫn có nguồn 12v DC. Dùng tay che cảm biến quang thấy led hồng ngoại hoạt động đo điện áp Dc tín hiệu video ra là 0V.
  Cấu tạo của camera quan sát tàu hầu hết như hình thông thường có 2 main, main xử lý ảnh và main đèn hồng ngoại. Một số loại có 3 main nhưng main đèn hồng ngoại lại chia làm 2 main còn vẫn chỉ có 1 main xử lý ảnh.
  [​IMG]


  Trong đó sẽ có 5 dây. 2 dây cấp nguồn cho đèn hồng ngoại 12v (cam, trắng) dây nguồn cấp cho camera 12v (đỏ đen) và dây tín hiệu video ra (vàng,đen), dây đen chính là mass chung.
  Để sửa chữa camera đầu tiên ta phải cấp nguồn. Sau đó sờ xem có linh kiện nào quá nóng không. Tiếp theo là đo nguồn cấp của các linh kiện cơ bản, xem một số Ic xử lý tín hiệu và đo nguồn cấp của chúng. Đo DC tín hiệu video ra bình thường sẽ có áp gần 1V. Lớn hơn 1v thì xử lý tín hiệu bị hỏng hoặc linh kiện nào đó chập, với hiện tượng mất áp thì thường hay do nguồn.
  Với chiếc camera này mất áp video. Ta kiểm tra nguồn cấp 5v cho camera.Trên Cam hầu hết sẽ dùng ic nguồn để biến đổi 12v thành 5v và linh kiện cần có và dễ dàng nhìn thấy phát hiện đó là cuộn cảm, gần cuộn cảm chính là tụ lọc nguồn luôn. Ta đo 2 đo điện áp trên tụ lọc nguồn hoặc 1 chân cuộn cảm với mass bắt buộc phải có áp 5v.
  [​IMG]


  Với chiếc Cam này thì ta đo mất áp 5v sử dụng Ic nguồn 2374A.
  [​IMG]

  Sơ đồ nguồn cấp của Cam
  [​IMG]

  Công việc của ta chỉ cần gỡ IC nguồn và thay thế. Sau khi tháo ic nguồn ra ta cũng cần đo trở kháng sau cuộn cảm với mass để xem phần xử lý ảnh có vấn đề gì không. Không thấy chập thường thì xử lý ảnh tốt. Còn riêng cảm biến hình ảnh thì thường rất khó hỏng mình sửa từ trước tời giờ chưa gặp em nào hỏng cảm biến hình ảnh mà chủ yếu hỏng nguồn và xử lý ảnh.
  Vấn đề tiếp theo cũng cần quan tâm là việc thay thế IC trên mạch. Việc dùng khò nhiêt là không nên tại sẽ ảnh hưởng đến cảm biến hình ảnh. Việc che chắn cũng khó khăn. Nên yêu cầu trình độ hàn gỡ IC dán bằng mỏ hàn cực tốt. Được cái các IC dán trên mạch rất nhỏ nên việc gỡ bằng mỏ hàn sẽ rất dễ dàng hầu như dùng mỏ hàn có thể gỡ đc hết. Một số mạch xử lý ảnh dùng IC chân ngầm thì đành chào thua có thay được xử lý ảnh bằng khò nhiệt thì cảm biến hình ảnh lại có vấn đề.(sau bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách hàn gỡ Ic bằng mỏ hàn).

  Nguồn sưu tầm​
   

Chia sẻ trang này

Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...