P2P vs Cloud

Thảo luận trong 'Tin Tức Công nghệ Camera Giám Sát' bắt đầu bởi camerabaodong.vn, 4/7/17.

 1. camerabaodong.vn

  camerabaodong.vn Administrator Thành viên BQT

  Diendancameraquansat.com - n chào, hôm nay mình xin mạn phép chia sẻ một số hiểu biết mà mình có được trong quá trình trợ giúp cài đặt CCTV về 2 công nghệ P2P và Cloud ứng dụng trong camera giám sát. Để giúp các bạn hiểu thêm về 2 công nghệ này, trả lời được các câu hỏi "vì sao P2P nhanh hơn Cloud", "vì sao cần mở port cho dyn, boxip.net, no-ip, ... mà Cloud thì không cần mở port cũng xem được"... cũng như đưa ra quyết định trước khi lựa chọn được đầu ghi phù hợp với nhu cầu kinh doanh giám sát của mình.

  Mọi ý kiến đánh giá, so sánh về hai công nghệ trong bài viết chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân. Nếu các bạn không đồng tình vui lòng comment lịch sự {beat_brick}

  Mình luôn tôn trọng mọi ý kiến trái chiều.

  1. PEER TO PEER (P2P)
  Mạng ngang hàng (tiếng Anh: peer-to-peer network), còn gọi là mạng đồng đẳng, là một mạng máy tính trong đó hoạt động của mạng chủ yếu dựa vào khả năng tính toán và băng thông của các máy tham gia chứ không tập trung vào một số nhỏ các máy chủ trung tâm như các mạng thông thường. Mạng đồng đẳng thường được sử dụng để kết nối các máy thông qua một lượng kết nối dạng ad hoc. Mạng đồng đẳng có nhiều ứng dụng. Ứng dụng thường xuyên gặp nhất là chia sẻ tệp tin, tất cả các dạng như âm thanh, hình ảnh, dữ liệu,... hoặc để truyền dữ liệu thời gian thực như điện thoại VoIP.

  Trích wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mạng_ngang_hàng

  Đó là lý thuyết, có thể tóm tắt p2p trong CCTV là xem camera (trên DVR) trên máy tính, điện thoại ... không thông qua bất kỳ một máy chủ trung gian nào.

  Vì là kết nối trực tiếp từ ngoài vào mạng nên trên modem cần phải tắt tường lửa, và mở port. Tắt tường lửa thì dễ hiểu rồi còn mở port là bởi vì từ ngoài kết nối đến modem, nhưng mục đích là phải nối được đến đầu ghi. Trong khi modem còn phải quản lý rất nhiều thiết bị khác như điện thoại, laptop, pc... để đến được đúng đầu ghi thì phải khai báo cho modem biết, thao tác này là mở port. Tức là yêu cầu modem khi có kết nối đến port cài đặt (giả sử 80) thì phải chuyển hướng đến máy 192.168.1.10 (tức là DVR).

  Mình nói theo cách dễ hiểu nhất nên các bạn không phải quan tâm đến NAT (network address translation) là gì :D

  Vì sao dyn, boxip.net, no-ip, ... lại là P2P?

  Bởi vì đây là các nhà cung cấp dịch vụ DDNS (Dynamic Domain Name System) tức là hệ thống tên miền động. Khi bạn xem camera qua tên miền của các nhà cung cấp dịch vụ nói trên thực tế là các họ chỉ phân giải từ tiên miền cung cấp cho bạn thành IP hiện tại của nơi đặt camera. Sau đó là một kết nối thẳng từ máy bạn đến IP đó được thiết lập, không hề qua bất kỳ một máy chủ trung gian nào.

  Kết luận P2P trong CCTV luôn cho ta một đường truyền nhanh nhất so với các công nghệ còn lại. Vì nói là một đường truyền thẳng, hình ảnh không qua bất kỳ một máy chủ trung gian nào.
  2. Cloud
  Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet(dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

  Trích wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Điện_toán_đám_mây

  Lại thêm một mớ lý thuyết có thể tóm gọn khi nói cloud trong CCTV là công nghệ mà hình ảnh được truyền tải từ DVR lên một máy chủ trung gian, thời gian thực. Và người dùng có thể từ xa dùng máy tính, điện thoại ... truy cập vào máy chủ để xem hình ảnh thời gian thực.

  Chính vì vậy mà khi lắp đặt đầu ghi hoặc camera IP sử dụng cloud không cần quan tâm đến mở port và cài đặt DDNS làm gì cả, mà chỉ cần quan tâm tạo tài khoản với username và password trên cloud là có thể vào xem camera được rồi.

  Kết luận luôn là Cloud dùng trong CCTV làm cho quá trình cài đặt trở nên dễ dàng hơn. Vì hình ảnh sẽ truyền lên một máy chủ trung gian chứ không phải là từ bên ngoài connect vào DVR nên không phải mở port ...
  3. So sánh
  • Ưu điểm:
   • P2P cho kết nối nhanh hơn bất kỳ một công nghệ nào khác, nên hình ảnh khi xem thường mượt mà, không trễ, trừ khi đường truyền mạng của bạn quá tồi hoặc xem bằng 2G :D
   • Cloud thì dễ dàng cài đặt, hơn nữa nhiều máy chủ hỗ trợ lưu trữ hình ảnh nên không lo hỏng ổ cứng :D
  • Nhược điểm:
   • P2P khó cài đặt, hiện tại do ip ở Việt Nam là ip động nên cần phải dùng kèm dịch vụDDNS. Tuy nhiên trong tương lai sử dụng NAT Punch-through hoàn toàn không cần mở port nữa :)
   • Cloud thì cho tốc độ xem tạm được ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên cũng nên tin tưởng vào một tương lai sáng lạng hơn khi máy chủ ngày càng mạnh hơn :)
   

Chia sẻ trang này

Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...