Thành phố Pleiku "thông minh" hơn nhờ hệ thống camera an ninh

Thảo luận trong 'Tin Tức Công nghệ Camera Giám Sát' bắt đầu bởi Phạm Khôi, 16/1/18.

 1. Phạm Khôi

  Phạm Khôi Member

  Diendancameraquansat.com - Từ hệ thống máy chủ đặt tại Công an các phường, Công an thành phố Pleiku (Gia Lai) là nơi giám sát toàn bộ hệ thống camera an ninh trật tự để theo dõi, chiết xuất thông tin phục vụ công tác điều tra, điều tiết giao thông trên địa bàn.
  Với mục tiêu tăng cường giám sát, hỗ trợ sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm pháp, gây rối trật tự, tai nạn giao thông, hệ thống giám sát an ninh điện tử được UBND thành phố Pleiku triển khai lắp đặt tại nhiều phường từ năm 2016, đến nay đã góp phần kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

  Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai, đến nay trên địa bàn thành phố Pleiku có 8 phường trung tâm gồm Ia Kring, Hoa Lư, Diên Hồng, Hội Thương, Tây Sơn, Yên Đỗ, Phù Đổng và Yên Thế đã đầu tư lắp đặt 24 bộ camera an ninh, trật tự. Tất cả hệ thống máy chủ đặt tại Công an các phường, trong đó Công an thành phố Pleiku là nơi giám sát toàn bộ hệ thống, theo dõi, chiết xuất thông tin phục vụ công tác điều tra, điều tiết giao thông trên địa bàn.
  Tại phường Phù Đổng, với chốt giao thông trọng điểm Quốc lộ 14 và 19 đi qua, nhận định được về nhu cầu trong sử dụng hệ thống theo dõi từ xa, UBND thành phố Pleiku vừa đầu tư đầu tư lắp đặt 7 camera ở các tuyến đường trung tâm, khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Toàn bộ hệ thống hiện đại, máy chủ được lắp đặt tại công an phường Phù Đổng để sử dụng, quan sát.

  Bên cạnh đó bằng hình thức xã hội hóa, UBND phường Phù Đổng đã vận động được một doanh nghiệp tham gia ủng hộ đấu nối 5 camera để lắp đặt ở những ngõ hẻm, đường giao nhau… thuộc những địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội, thường có nhiều người lui tới. Từ khi lắp đặt, những chiếc camera giám sát này đã góp phần giảm đáng kể tình hình vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội ở những địa bàn cơ sở, khu dân cư.

  Ông Đỗ Trung Hùng - Chủ tịch UBND phường Phù Đổng chia sẻ trong thời gian tới sẽ tiếp tục vận động chung tay cùng phường lắp đặt camera an ninh, vận động người dân đóng góp để xây dựng phường Phù Đổng ổn về an ninh trật tự.

  Trung tá Mai Thế Vinh - Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an thành phố Pleiku cho biết qua khai thác dữ liệu camera, lực lượng công an đã làm rõ 2 vụ cướp giật tài sản, 15 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý làm hư hỏng tài sản, 13 vụ tai nạn, va chạm giao thông. Trong thời gian tới, đơn vị tham mưu UBND thành phố, các phường tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống camera để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
  12-chot-12-1508939890036.jpg

  Và từ hiệu quả và hỗ trợ đắc lực trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn thành phố Pleiku từ hệ thống camera, thời gian đến dự kiến mỗi phường trên địa bàn thành phố Pleiku sẽ lắp đặt từ 30 đến 32 camera giám sát giao thông, an ninh, trật tự.
  Như đã biết thành phố thông minh là một trong những thành phần điển hình của nền công nghiệp 4.0 bên cạnh công nghệ Internet Vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, máy in 3D, vật liệu mới, công nghệ nano cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học.

  Và phát triển hệ thống camera giám sát cũng là bước ban đầu mà nhiều thành phố triển khai trong xu thế thông minh tất yếu. Ngày 27/10/2017 vừa qua, UBND huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và VNPT đã chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc, bắt đầu từ ngày 29/9/2016 khi UBND tỉnh Kiên Giang và VNPT chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh.

  Phát biểu tại buổi lễ công bố này, ông Lâm Văn Sển, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang cho biết năm 2016 tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc. Sở TT&TT tỉnh đã phối hợp với VNPT, UBND huyện Phú Quốc và các đơn vị trên địa bàn huyện để xây dựng hệ thống phần mềm một cửa điện tử kết nối liên thông từ cấp xã, huyện, cấp tỉnh và kết nối vào cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Kiên Giang. Hiện đã có tổng số thủ tục hành chính được tin học hóa trên hệ thống phần mềm của các huyện là 312 và cấp xã là 127 thủ tục.

  VNPT cũng đã cùng với Sở TT&TT và phối hợp với Sở Du lịch, UBND huyện Phú Quốc tiến hành khảo sát nhu cầu và lắp đặt hệ thống WiFi thông minh cho Phú Quốc. Từ ngày 1/9/2017, VNPT đã hoàn thành việc phủ sóng WiFi ở 8 điểm du lịch thuộc thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới với 49 thiết bị phát sóng WiFi đồng thời thiết lập lời chào mừng du khách khi đăng nhập vào hệ thống WiFi này. Đây là công cụ để thực hiện truyền thông và cung cấp các tiện ích cho khách du lịch tại Phú Quốc.

  Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phối hợp với VNPT và các đơn vị liên quan triển khai hệ thống camera giám sát trên địa bàn huyện Phú Quốc. Hiện VNPT đã hoàn thành lắp đặt 19 camera và kết hợp với 31 camera đã có kết nối về trung tâm giám sát của công an huyện và sẵn sàng kết nối về trung tâm chỉ huy của công an tỉnh.

  Bên cạnh đó, VNPT cũng đã triển khai giải pháp thành phố an toàn với các ứng dụng di động cho người dân để tiếp nhận các sự cố từ ứng dụng di động và tiếp nhận các cuộc gọi thông báo của người dân để kịp thời xử lý và điều động các đơn vị chức năng xử lý kịp thời; các ứng dụng này có thể phân tích hình ảnh thông minh qua camera tại các khu vực công cộng, khu dân cư trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

  "Hiện Phú Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trung tâm vận hành tập trung để kết nối các ứng dụng hiện hữu nhằm mục tiêu giám sát và quản lý các dịch vụ thành phố thông minh; đầu tư xây dựng trung tâm vận hành với 12 màn hình ghép có khả năng hiển thị các kịch bản giám sát, quản lý linh hoạt. Bên cạnh đó, Phú Quốc đã được đầu tư hệ thống máy chủ lưu trữ và tổng đài tiếp nhận sự cố, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, du khách" - ông Sển nói.

  Phát biểu tại sự kiện này, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, thành phố thông minh Phú Quốc là mô hình đô thị thông minh của cả nước có nhiều tính năng nhất. Thành phố thông minh Phú Quốc được xây dựng nhắm 3 đối tượng là chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

  Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã hình thành được những năng lực cơ bản của nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo... sẽ được đầu tư mạnh mẽ; đồng thời tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1.

  H.A.H
   

Chia sẻ trang này

Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...